“Dung dịch Ure” trên xe tải Euro 4 có thật sự tốn kém hay bất tiện?

Đây là câu hỏi của rất nhiều anh em trong nghề vận tải băn khoăn khi chuẩn bị đầu tư xe tải Euro 4.

Từ 1/1/2018, chính phủ yêu cầu tất cả xe nhập khẩu lắp ráp đều phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Thay đổi lớn nhất trên động cơ Euro 4 là sử dụng kim phun điện tử, ga điện. Mọi hoạt động của động cơ đều qua bộ sử lý ECU điều khiển. Ga điện cho cảm giác xe không được bốc như ga cơ. Nhưng nó mang lại hiệu quả về kinh tế cao.

dong-co-xe-tai-euro-4

Xem thêm: Xe tải AUMAN C160 (Euro 4) – 9.1 tấn thùng dài 7m4

Sử dụng “dung dịch Ure” trên xe tải Euro 4 để làm gì?

Hiện nay, hầu hết trên các dòng xe tải Euro 4 đều sử dụng dung dịch Ure. Nhưng bản chất người ta sử dụng Ure để làm gì thì xin giải thích ngắn gọn để mọi người cùng hiểu.

Khí thải của động cơ sau khi đốt nhiên liệu được đẩy qua cổ xả đến ống tiêu âm rồi ra môi trường. Thế nhưng khí thải không đạt tiêu chuẩn Euro 4 (hàm lượng khí CO và N2 quá mức cho phép). 

Dung dịch Ure được phun trực tiếp vào khí thải, tạo phản ứng hóa học ngay trong ống tiêu âm. Sau khi phun thì phần lớn CO và N2 được chuyển hóa thành hơi nước. Khí thải ra đến môi trường sẽ đạt mức cho phép. Chúng ta hiểu nôm na là như vậy.

Thậm chí một số hãng xe tải nhập khẩu từ Trung Quốc đã đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5.

xe-tai-euro-4-chenglong

Xe tải thùng Chenglong M3 9 tấn đã Euro 5 thay vì Euro 4

Xem thêm: Xe tải 9 tấn Chenglong M3 (Euro 5) – thùng 8m2

Dung dịch Ure trên xe tải Euro 4 có tốn kém và bất tiện khi sử dụng không?

Câu trả lời là KHÔNG!

Về mặt kinh tế: Giá Ure thậm chí còn rẻ hơn giá dầu. Ước tính là Ure sẽ tiêu hao bằng 5 – 7 % dầu. Ví dụ như xe tải 9 tấn Chenglong M3 tiêu hao 22 -24 lít/100km thì hết khoảng gần 2 lít Ure. Thùng dầu của Chenglong M3 250 lít và thùng Ure của xe là 20 lít. Như vậy, khi đổ đầy bình xe chạy được khoảng 1000 km là vừa hết dầu và hết Ure. 

Về tính thuận tiện: Dung dịch Ure đã được bán tại tất cả cây xăng dầu trên cả nước. Việc mua dung dịch rất dễ dàng, không hề có sự bất tiện hay khó khăn trong việc mua Ure. Mỗi lần đổ dầu là một lần đổ Ure nên xe sẽ không hết Ure ngang đường.

binh-ure-tren-xe-tai-euro-4-chenglong-m3-bai-viet

Bình Ure trên xe tải Euro 4 Chenglong M3

Trên đây, là một số thông tin mà chúng tôi tổng hợp được, mọi ý kiến đóng góp và tư vấn sản phẩm xe tải xin liên hệ (Mr.Tùng) 0979.036.360. Xin trân thanh cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm: Những giấy tờ thủ tục cần chuẩn bị khi mua xe tải trả góp.