Tại sao thùng xe ben nguyên bản lại thấp???

Xin chào tất cả các bác. Rất vui được gặp lại các bác trong chuyên mục hỏi đáp xe tải.

Và trong bài viết này em sẽ trả lời các câu hỏi của rất nhiều bác nghề vận tải. Đó là ” tại sao thùng xe ben nguyên bản từ nhà sản xuất lại thấp vậy? tại sao không làm thùng ben cao lên chút để đỡ mất công cơi, mà không bị công an phạt”. 

thung-xe-ben-nguyen-ban-thap

Xem thêm: Xe ben Howo 4 chân

Đây cũng là băn khoăn của rất nhiều anh em vận tải. Cũng như là băn khoăn của những người bán xe. Chúng tôi biết khách hàng cần thùng xe như thế nào. Và lại càng hiểu về luật đăng kiểm về quy cách đóng thùng cho phép. Và dám khẳng định rằng tất cả thùng xe ben nguyên bản trên thị trường đang được phân phối tại Việt Nam đều đã có thùng lớn nhất trong khổ được nhà nước quy định.

Quy định về kích thước thùng xe ben nguyên bản của BCTVT

Theo thông tư số 42/2014/TT-BGTVT, được ban hành vào ngày 15/9/2014. Quy định về thùng xe của xe tải tự đổ, xe xi tec, xe tải tham gia giao thông đường bộ. Ở phân phụ lục 3, quy định về chiều cao, chiều dài và khối lượng riêng biểu kiến có nêu rõ:

  • Xe có tổng tải trọng < 5 tấn có khối lượng riêng biểu kiến >= 0.8 tấn / m3
  • Xe có tổng tải trọng > 5 tấn có khối lượng riêng biểu kiến >= 1.2 tấn / m3

Thì dựa với khối lượng riêng biểu kiến, chúng ta có thể tính ra được thể tích thùng xe. Để các bác hiểu rõ hơn về quy định này thì sẽ lấy ví dụ cho các bác.

Ví dụ về cách thiết kế thùng xe ben nguyên bản

Ví dụ: Xe ben 2 chân có tải trọng 8 tấn và tổng tải trọng cả hàng cả xác xe là 16 tấn.

Theo quy định thì xe có tổng tải trọng trên 5 tấn sẽ có khối lượng riêng biểu kiến 1.2 tấn/m3. Và có tải trọng là 8 tấn nên lấy 8 chia cho 1.2 bằng 6.67 m3. Tức là thùng được phép thiết kế tối đa là 6.67 m3.

thung-xe-ben-howo-8-tan-nguyen-ban

Tương tự xe có tải trọng 12 tấn sẽ có thể tích tích thùng tối đa cho phép là 10 khối.

Như vậy các bác đã hiểu rõ lý do tại sao thùng xe ben luôn thiết kế rất thấp chưa ạ. 

Nhà sản xuất luôn hiểu khách hàng cần gì. Thế nhưng phải cân đối rất kỹ giữa cái khách hàng cần và quy định pháp luật cho phép.

Trên đây là phần giải thích của em cho câu hỏi. “tại sao thùng xe ben luôn thiết kế thấp hơn những gì khách hàng mong đợi”. Các bác có ý kiến hay góp ý xin để lại bình luận phía bên dưới. Và đừng quên để lại những câu hỏi khác liên quan đến xe tải, em sẽ chọn ra câu hỏi phù hợp và làm video trả lời gửi đến các bác. Hãy ủng hộ em bằng cách ấn like, share và đăng ký kênh để ủng hộ em nhé. Xin chào và hẹn gặp lại.